Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2023 tại Việt Nam Quốc Tự

509

PGTPHCM – Sáng nay 25/11, tại Hội trường Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh (Việt Nam Quốc Tự, Quận 10) đã diễn ra Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) năm 2023 với thông điệp “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại” và chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” do Ủy ban An toàn giao thông Tp. Hồ Chí Minh kết hợp với Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh tổ chức.


Buổi lễ có sự chứng minh của chư tôn đức giáo phẩm: Hòa thượng Thích Như Tín – Thành viên Hội đồng Chứng GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN TP, Hòa thượng Thích Thiện Tánh – Phó chủ Tịch HĐTS, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP, Hòa thượng Thích Lệ Trang – UVTT HĐTS, Trưởng Ban Nghi lễ Phật giáo Trung ương, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP cùng sự hiện diện của chư tôn đức Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP, Chư tôn đức các Ban chuyên ngành trực thuộc, chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN TP.Thủ đức và 21 quận huyện, Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh, chư Phật tử trên địa bàn TP đồng tham dự.

Về phía các cơ quan chức năng có sự tham dự của ông Ngô Minh Châu – Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân dân TP, ông Nguyễn Thọ Truyền – Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành Ủy TP, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, bà Phan Kiều Thanh Hương – Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP và các thành viên Ban An toàn Trung ương, TP.Hồ Chí Minh, TP. Thủ Đức và 21 quận huyện.

Theo báo cáo, trong 10 tháng năm nay, toàn quốc xảy ra 9.826 vụ tai nạn giao thông, đã có 5.496 người bị cướp đi mạng sống cùng với 6.973 người bị thương. Đây là những con số đau lòng “biết nói” khiến chúng ta phải nghiêm túc suy ngẫm…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Minh Châu – Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân dân TP cho biết tại TP. Hồ Chí Minh từ đầu năm 2023 đến nay đã xã ra 1.539 vụ tại nạn giao thông, làm chết 601 người và làm bị thương 923 người. Nhiều người trong số họ tử vong khi tuổi đời còn rất trẻ. Tai nạn giao thông là vấn đề rất nhức nhói là thảm họa đau lòng đối với người dân hiện nay.

Ông kêu gọi các cấp chính quyền, các đơn vị, tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông, để cho niềm vui, hạnh phúc, an toàn và bình yên trọn vẹn đến với mỗi người dân khi tham gia giao thông, đồng thời gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc đến tất cả các gia đình, thân nhân các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Theo đó, chư tôn đức GHPGVN TP, các cấp lãnh đạo TP dành phút mặc niệm và cử hành lễ tụng kinh kỳ siêu tưởng niệm đến các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn Tp.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Lệ Trang – UVTT HĐTS, Trưởng Ban Nghi lễ Phật giáo Trung ương, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP phát biểu an ủi những mất mát đáng tiếc của những người không may mắn, chia sẻ nỗi đau của các gia đinh nạn nhân có người thân bị tự vong vì tại nạn giao thông.

Hòa thượng nhắc đến đến tinh thần từ bi hỷ xả của đạo Phật, các giá trị đạo đức của người Phật tử đối với bản thân, trách nhiệm bản thân đối với cộng động, xã hội. Việc tuân thủ các quy định an toàn giao thông, không dùng những chất rượu bia khi di chuyển trên các phương tiện giao thông là trách nhiệm, là bổn phận của tất cả mọi người, nhằm mục đích bảo đảm an toàn cho bản thân, giữ gìn hạnh phúc cho xã hội và gia đình của mình.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, ông Nguyễn Thành Lợi – Phó Trưởng Ban An toàn Giáo Thông TP đã tặng những phần quà đến gia đình nạn nhận bị tại nan giao thông, an ủi động viên người ở lại.

Kết thúc buổi lễ, quý đại biểu hướng đến lễ đài dâng hoa tưởng niệm đến các nạn nhận bị tại nan giao thông trong lề kỳ nguyện trang nghiêm và đầy xúc động này.

NGUYỄN NHÂN – ANH QUỐC