Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ GHPGVN Thích Trí Quảng về thăm chốn Tổ, đảnh lễ Tổ sư Huệ Đăng (1873-1953

0
40

Sáng nay 8/8, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Quyền Pháp chủ GHPGVN về thăm chốn Tổ tại tổ đình Thiên Thai (H.Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và đảnh lễ bậc sáng lập Thiên Thai Thiền Giáo tông Tổ sư Huệ Đăng (1873-1953), nhân 69 năm ngày Tổ sư viên tịch.

Trưởng lão Hòa thượng đã đến đảnh lễ Tổ sư tại Tổ đường, và viếng tháp chư vị tiền bối hữu công là thành viên của Thiên Thai Thiền Giáo tông.
Tháp tùng cùng Hòa thượng có sự tham dự của chư tôn đức Thường trực Ban trị sự GHPGVN TP.HCM, chư Tôn đức thành viên trực thuộcc Thiên Thai thiền giáo tông.

Được biết, Tổ sư Huệ Đăng, thế danh là Lê Quang Hòa, sinh năm Quý Dậu (1873) dưới thời Tự Đức năm thứ 26, tại xã An Đông, huyện Bình Khê, nay là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, trong một gia đình Nho học.

Thân phụ là một nhà Nho, nên ngài đã được thụ giáo từ khi mới lên 5 tuổi. Đến 7 tuổi ngài được vào học trường huyện. Nhờ bẩm chất thông minh, học trò Lê Quang Hòa luôn chiếm ưu hạng.

Năm 1900, ngài tìm đến Long Hòa cổ tự gặp Sư Tổ Hải Hội – Chánh Niệm. Nghe Tổ giáo huấn, ngài tự nghĩ rằng “Cứu quốc không xong, thôi đành cứu đời vậy”, từ đó ngài xin xuất gia học đạo. Tổ Hải Hội – Chánh Niệm truyền quy giới và ban pháp hiệu là Thiện Thức. Ngài tinh tấn tu học, mau chóng am hiểu được các việc trong thiền lâm, được Thầy Tổ mến yêu, huynh đệ kính vì.

Năm 1901, ngài được Bổn sư gởi đi tham học với Tổ Trí Hải ở Thiên Thai Sơn Thạch Tự ở Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Ngài ở đây ba năm tinh tấn tu học, tỏ ra là người trí tuệ uyên bác, thông suốt các kinh, luật, luận. Rồi ngài quay về chùa Long Hòa được Tổ Hải Hội truyền trao Cụ túc giới và ban pháp danh là Thanh Kế, đạo hiệu là Huệ Đăng.

Công hạnh và đạo nghiệp rực rỡ của ngài còn thể hiện qua việc trước tác nhiều thơ văn Nôm. Các kinh điển được ngài diễn Nôm thường tụng còn lưu truyền rộng rãi cho đến ngày nay, như: Kinh Vu lan nghĩa, Kinh Di Đà nghĩa, Bát nhã tâm kinh nghĩa, Tịnh độ chánh tông, Bài sám Thảo lư…

Hòa thượng Huệ Đăng với tổ đình Thiên Thai là tiêu biểu cho tinh thần Phật giáo gắn với truyền thống yêu nước phụng đạo: Đất nước có độc lập tự chủ thì Phật pháp mới hóa độ tròn duyên.

N.n