Bình Chánh: Thư viện Trí Quảng tất niên và tổng kết hoạt động trong thời gian qua

20

PGTPHCM – Chiều ngày 23/01/2024, Ban giám đốc và tập thể nhân viên Thư viện Trí Quảng có buổi tất niên, để tổng kết hoạt động của Thư viện trong thời gian qua.

Tham dự buổi tất niên, có sự hiện diện của Ni sư Thích nữ Như Nguyệt – Phó Viện trưởng Học viện, bà Trương Thị Ngọc Mai – Giám đốc Thư viện cùng quý sư cô và cư sĩ là nhân viên.

Theo báo cáo, Thư viện đã bổ sung được 11. 890 bản sách từ các nguồn khác nhau, trong đó nguồn nhận tặng là 11. 649 bản, nguồn nộp lưu chiểu là 38 bản và nguồn mua là 203 bản. Đã xử lý được 3. 391 nhan đề/8. 079 bản, hiện có 36 tài liệu đã được số hóa và đưa lên phần mềm phục vụ khai thác toàn văn. Có 349. 641 sách điện tử và 136. 500 tạp chí điện tử được gặt hái từ giải pháp phần mềm kết nối nguồn tài nguyên điện tử toàn cầu. Đã tổ chức hoàn thiện các kho sách: Kho sách tiếng Việt – Tôn giáo, kho sách tiếng Việt – Tổng hợp và kho sách ngoại văn. Đang hoàn thiện các kho: Kho luận văn – luận án, kho sách môn học và kho lưu. Trung bình mỗi ngày có khoảng 360 bạn đọc đến sử dụng Thư viện và có khoảng 420 lượt ra vào Thư viện.

Mỗi tháng trung bình có khoảng 900 lượt sử dụng tài liệu giấy, tài liệu số và tài liệu điện tử. Mỗi tháng có khoảng 1. 368 lượt sử dụng máy tính để bàn tại Thư viện. Đã tổ chức 33 buổi tập huấn sử dụng Thư viện cho Giáo thọ sư, Giảng viên, Nhân viên, Giám thị, Học viên sau đại học, Sinh viên nội trú và Sinh viên khoa Phật học từ xa. Có khoảng 96 nhóm sử dụng phòng thuyết trình tại Thư viện, đã triển khai dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu cho 14 đề tài nghiên cứu. Thư viện thường xuyên tiếp đón các đoàn khách đến tham quan.

Đã in, kích hoạt thẻ và cấp tài khoản sử dụng Thư viện cho 2. 119 bạn đọc gồm Hội đồng Điều hành, Giáo thọ sư, Giảng viên, Nhân viên, Giám thị, Học viên sau đại học, Sinh viên nội trú và Sinh viên khoa Phật học từ xa. Thiết kế, biên tập và đăng tin trên các trang của Thư viện: 09 video clip giới thiệu sách, 28 bài viết trên fanpages, 12 bài trên website Thư viện, 13 bài trên kênh Youtube…Đã chép tài liệu Phật học cho 1. 689 thẻ nhớ theo sự chỉ đạo của Hội đồng Điều hành.

Hiện nay Thư viện có tổng 22 nhân sự làm việc tại Thư viện gồm: 18 Sư Cô (05 Sư Cô làm toàn thời gian và 13 Sư Cô làm việc dưới hình thức cộng tác viên) và 04 Cư sĩ.

Trong năm 2023, Thư viện đã liên tục tổ chức các buổi tập huấn chuyên môn nghiệp vụ Thư viện và các kỹ năng cần thiết để vận hành thư viện hiện đại. Đã khai giảng Lớp nghiệp vụ Thư viện (khoá 2) với 69 Học viên đăng ký học.

Dịp này, Ni sư Thích nữ Như Nguyệt tán thán tập thể lãnh đạo và nhân viên thư viện, đã đóng góp hết mình trong công tác chuyên môn, từ đó nhằm chung tay cho thư viện ngày càng hiện đại và chuyên nghiệp, để xứng tầm thư viện được xem là hiện đại nhất so với các nước trong khu vực.

Minh Tâm – Minh Phát