TP Hồ Chí Minh: Không tập trung trên 3 người tại nơi công cộng

0
33

Tối 19/6, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản khẩn về biện pháp tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19 dịch trên bàn TP Hồ Chí Minh. Đáng chú ý có yêu cầu cấm tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, chợ tự phát… để phòng dịch.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, từ ngày 27/4, Thành phố ghi nhận có 1.346 ca trên địa bàn với nhiều chuỗi lây nhiễm mới. Ngoài ra, đợt dịch này là chủng loại rút Delta lây nhiễm mạnh mẽ trong gia đình, khu dân cư, nơi làm việc, đặc biệt là các tòa nhà văn phòng, chung cư, các cơ sở sản xuất thực phẩm lạnh nên dù đã qua 2 tuần giãn cách mà tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Dự báo sắp tới sẽ xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng. Để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, UBND Hồ Chí Minh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND Thành phố tại các Công văn số 1749/UBND-VX ngày 30/5/2021, Công văn số 1931/UBND-VX ngày 14/6/2021, Công văn số 1948/UBND-VX ngày 16/6/2021 bao gồm:

– Dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát; không tụ tập trên 03 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cá nhân, tổ chức. Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố nếu để tập trung quá 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

– Tiếp tục yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn. Toàn thể người dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân và gia đình.

– Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân Thành phố và nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 1,5 mét, mang khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo không gian thông thoáng. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị, cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động. UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn; tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

– Các cơ quan, đơn vị nhà nước đảm bảo yêu cầu về giãn cách trong quy trình làm việc; các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.

– Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện, đảm bảo không tập trung quá 10 người trong một phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép và phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh cũng giao Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh triển khai việc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (đường bộ, đường thủy nội địa), hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân theo chỉ đạo của UBND Thành phố; các trường hợp vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch; phối hợp Liên đoàn Lao động Thành phố hướng dẫn và giám sát việc đưa đón công nhân, người lao động tại các nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp theo đúng khuyến cáo của ngành y tế.

Quyết định này có hiệu lực từ 0 giờ 00 ngày 20/6 cho đến khi có thông báo mới. 

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức