Tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhi ghép tạng, điều trị bệnh hiểm nghèo

0
7

Chương trình “Việt Nam ước mong” đã tặng 1 tỷ đồng từ bán tranh nhằm góp thêm nguồn lực hỗ trợ điều trị, cứu chữa các em bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM.


Sáng 27/9, Ban tổ chức chương trình thiện nguyện “Việt Nam ước mong” đã trao 1 tỷ đồng để hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM).

Đây là kinh phí từ hoạt động bán tranh gây quỹ để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Từ đây, mỗi bệnh nhi nhận tối đa 30 triệu đồng cho một lượt điều trị và có thể được hỗ trợ nhiều lần trong suốt quá trình chữa bệnh. Với các trường hợp đặc biệt, cần phải điều trị bằng các phương pháp mới, chi phí cao, chương trình hỗ trợ lên đến 100 triệu đồng.

Ni Trưởng Thích Nữ Từ Nhẫn trao tặng 1 tỷ đồng đến bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn

Trước đó, chương trình “Việt Nam ước mong” đã trưng bày và bán 27 tác phẩm nghệ thuật của 20 hoạ sĩ nổi tiếng để gây quỹ với giá bán mỗi tác phẩm từ 3.000 – 12.000 USD. Toàn bộ kinh phí thu được từ hoạt động này sẽ được Ban tổ chức dùng để hỗ trợ trẻ em yếu thế, trong đó có các bệnh nhi ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo. Sau thời gian bán tranh gây quỹ, 13 bức tranh nghệ thuật đã được các mạnh thường quân mua ủng hộ.

Cũng trong dịp này, chương trình Mặt trời Hy Vọng (do Quỹ Hy Vọng và chương trình Ông Mặt trời kết hợp thực hiện) đã tài trợ 1 tỷ đồng cho Bệnh viện Nhi đồng 2 để hỗ trợ các bệnh nhi ghép tạng, có hoàn cảnh khó khăn. Hiện bệnh viện này là nơi ghép tạng cho trẻ em duy nhất ở khu vực miền Nam.

Trao đổi về nhu cầu, tình hình ghép tạng ở bệnh nhi hiện nay, Giáo sư Trần Đông A – cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết chi phí thực hiện ca ghép gan lên đến hơn 250 triệu đồng và khoảng một nửa con số này đối với ca ghép thận.

Theo GS Trần Đông A, nếu các bệnh nhi và gia đình có được nguồn hỗ trợ chi phí này đồng thời có người hiến tạng thì tỷ lệ sống còn bình thường cho các em là rất cao. Cụ thể, ghi nhận đến nay tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã có 18/23 ca ghép gan ở trẻ em được cứu sống và sống khỏe, dù trước đó đã ở giai đoạn cuối. Và 22/24 trường hợp ghép thận vẫn sống, trong đó trường hợp ghép đầu tiên lúc bệnh nhi 10 tuổi nay đã tốt nghiệp đại học và là một nhà thiết kế thời trang.

Với mong muốn tạo nên một không gian sẻ chia ước mơ, tâm tư, tình cảm của trẻ em, đồng thời thúc đẩy các thông điệp, nhận thức, trách nhiệm bảo vệ trẻ em, chuỗi hoạt động vì trẻ yếu thế “Việt Nam ước mong” đã được tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Giác Ngộ (TPHCM) và chùa Quán Sứ (Hà Nội) từ ngày 22/7 đến cuối tháng 8/2022. Cùng với tư tưởng tốt đẹp của Phật giáo, chương trình còn giúp lan tỏa sự nhân ái, kêu gọi quan tâm, thấu hiểu từ cộng đồng với các em nhân mùa Vu lan báo hiếu.

Sau hơn một tháng diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, chương trình thu hút sự tham gia của hơn 20.000 người ở cả các hoạt động triển lãm tranh của trẻ yếu thế cùng chuỗi tọa đàm với các chủ đề về nhận thức, trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc trẻ.

Chuỗi hoạt động cộng đồng “Việt Nam ước mong” do chương trình Ông Mặt trời phối hợp tổ chức cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Giác Ngộ, chùa Vĩnh Nghiêm, Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn, Đại học Ngoại thương, Quỹ Hy Vọng, Quỹ Mái ấm hạnh phúc, Truyền hình Quốc hội thực hiện.

Ngô Tùng/ Thanh Niên