Phân ban Ni giới Trung ương thăm, vấn an chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM

1

PGTP.HCM – Phái đoàn Phân ban Ni giới Trung ương thuộc Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, do Ni trưởng Thích Nhật Khương – Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương làm trưởng đoàn, đã đến thăm Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Đón tiếp phái đoàn có Hòa thượng Thích Nhật Hỷ – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng chư Tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Tại buổi gặp, Ni trưởng Thích nữ Như Dung – đại diện Phân ban Ni giới Trung ương dâng lời tác bạch, thay mặt phái đoàn vấn an sức khỏe Hòa thượng Thích Lệ Trang – Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, đồng thời gửi lời thăm hỏi đến chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Ni trưởng bày tỏ sự trân trọng trước sự quan tâm, chỉ dạy của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội đối với Ni giới; đồng thời chia sẻ tâm nguyện tiếp tục gìn giữ truyền thống tu học, giới luật và tinh thần hòa hợp, làm nền tảng cho việc thực hiện các Phật sự.

Hòa thượng Thích Nhật Hỷ, đại diện chư Tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, đáp từ và gửi lời thăm hỏi đến Ni trưởng Thích Nhật Khương cùng chư Ni trong phái đoàn. Hòa thượng ghi nhận tinh thần tu học, phụng sự của chư Ni, đồng thời nhấn mạnh chỉ trì và tác trì là hai phương diện cần được thực hành đầy đủ trong đời sống giới luật của người xuất gia.

Theo Hòa thượng, chỉ trì là sự phòng hộ, dừng lại trước những điều giới luật ngăn cấm; tác trì là thực hành những điều cần làm, trưởng dưỡng thiện pháp và chu toàn bổn phận của người xuất gia. Vì vậy, trì giới không chỉ thể hiện ở việc ngăn ngừa những điều không nên làm, mà còn ở sự chủ động tu học, hành trì và thực hiện những Phật sự đúng pháp.

Từ tinh thần ấy, Hòa thượng nhắn gửi chư Ni, dù đảm trách Phật sự ở cương vị nào, vẫn cần lấy giới luật làm nền tảng, giữ gìn phạm hạnh và nề nếp thiền môn. Chỉ trì để phòng hộ tự thân, tác trì để trưởng dưỡng thiện pháp; sự thực hành đầy đủ cả hai phương diện là nền tảng vun bồi giới hạnh và đạo phong của người xuất gia.

Đề cập đến sự kế thừa của Ni giới, Hòa thượng lưu ý việc trao truyền giữa các thế hệ trước hết phải được bắt đầu từ chính đời sống tu học. Bên cạnh việc chu toàn các Phật sự, chư Ni cần quan tâm giáo dục, dìu dắt thế hệ kế thừa, để giới hạnh, đạo phong và tinh thần phụng sự được tiếp nối trong đời sống Giáo hội.

N.Q – Hình ảnh: Trung Thắng