Học viện Phật giáo Việt nam tại TPHCM khai giảng năm học mới 2022

0
96

Ngày 22/9, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM) tổ chức lễ Tổng khai giảng năm học 2022-2023.

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng học viện, cùng các chư Tôn đức Hội đồng Điều hành học viện, chư tôn đức giảng viên học viện và hơn 2.600 Tăng Ni sinh viên các khóa XIV, XV, XVI, XVII.

Đến dự có ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Trần Kim Yến – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cùng các ban ngành đoàn thể TPHCM, huyện Bình Chánh.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Nhật Từ – Phó Viện trưởng Thường trực Học viện thành kính tri ân đến Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Viện trưởng đương nhiệm đã dành phần lớn cuộc đời cống hiến và phục vụ cho sự nghiệp đào tạo và phát triển của GHPGVN tại TP.HCM, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của ban lãnh đạo cấp thành phố đã quan tâm công tác đào tạo Tăng Ni sinh và đến tham dự buổi lễ khải giảng Học viện trong niên khóa mới ngày hôm nay.

Thượng tọa mong muốn mong muốn tăng, ni sinh, sinh viên cần nêu cao trách nhiệm truyền trao kiến thức phương pháp và kinh nghiệm tu học; thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn, chủ động tham gia nghiên cứu, đăng bài trên các tạp chí và tham dự các hội thảo học thuật trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, góp phần cải tiến chương trình đào tạo, đề cao tinh thần giáo dục khai phóng, hướng dẫn cách sinh viên sáng tạo, khám phá, trở thành các nhà nghiên cứu Phật học sau khi ra trường để có những đóng góp cho con người, xã hội và đất nước.

Theo đó, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng, Tổng thư ký Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM cho biết, 38 năm qua, học viện đã và đang đào tạo 8.765 tăng, ni sinh, sinh viên, trong đó có 6.160 tăng, ni sinh, sinh viên đã tốt nghiệp và 2.650 tăng, ni sinh, sinh viên đang học ở các cấp học, trong đó có 25 tiến sĩ, 95 thạc sĩ, 2.440 cử nhân. Đặc biệt, Học viện phối hợp Ban Quản viện tăng ni đã và đang tổ chức nội trú tu học cho 1.304 tăng ni sinh đang học chương trình cử nhân Phật học khóa XIV, XV, XVI và XVII (hệ chính quy) tại 2 cơ sở như: chùa Thanh Tâm với 532 ni sinh và Học viện cơ sở 2 với 954 tăng, ni sinh. Các tăng, ni sinh nội trú được hoàn toàn miễn phí để toàn tâm tu học.

Huấn thị tại lễ khai giảng, Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN Thích Trí Quảng nói đến sự kế thừa và phát triển qua từng giai đoạn của Học viện cũng như đặc điểm của giáo dục đào tạo Tăng Ni tại Học viện Phật giáo Việt Nam TPHCM.

Hòa thượng mong Tăng Ni sinh hãy luôn luôn nỗ lực và trau dồi đạo phẩm hạnh trong quá trình theo học tại đây, noi gương các bậc tiền nhân vượt lên các trở ngại phía trước để đạt được thành tựu nhất định trong đời sống tâm linh của một người tu hành.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Hồ Hải cùng các đại biểu đã trồng cây bàng vuông do các cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa tặng nhân dịp đoàn đại biểu TPHCM thăm huyện đảo Trường Sa và nhà Giàn DK1 vào tháng 5/2022.

 BẢO LONG  (ảnh MINH ĐỨC)