BTS GHPGVN Quận 7 tổ chức lễ ra mắt Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh tại chùa Long Hoa

16

“Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” được bố trí trang trọng tại Hội trường Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 7, trong khuôn viên Long Hoa Cổ Tự, nơi đã từng nuôi giấu cán bộ cách mạng trong thời kỳ đấu tranh chống Mỹ.

Đại đức Thích Hoằng Ninh, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 7 cho biết, việc lựa chọn Long Hoa Cổ Tự làm nơi xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” bởi đây là ngôi chùa mang dấu ấn của các tăng, ni, Phật tử tham gia cách mạng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Ngôi chùa cũng là địa điểm thường xuyên được đón tiếp các tăng, ni, Phật tử, khách tham quan. Vì vậy, việc đặt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại đây sẽ phát huy hiệu quả, lan tỏa những giá trị cao đẹp về tư tưởng, phong cách, đạo đức của Hồ Chủ tịch đến với nhân dân. Từ đó, giúp các tăng, ni, Phật tử, thấm nhuần những lời dạy, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM Phan Kiều Thanh Hương, Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh tại chùa Long Hoa sẽ giúp cho tín đồ, đồng bào, phật tử trên địa bàn quận 7 hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp và những mẩu chuyện, câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ đó, họ có thể ứng dụng trong đời sống xã hội, tạo ra những con người văn hóa, gia đình hạnh phúc nhằm góp phần xây dựng cho quận 7 ngày càng văn minh – hiện đại – nghĩa tình, góp phần cho thành phố có chất lượng sống tốt với những công dân có tâm thiện, hướng về cộng đồng, xây dựng được nét bản sắc văn hóa của người dân TP HCM.

Tại đây, các tăng, ni, phật tử, khách tham quan có thể quét mã QR, truy cập ứng dụng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” với phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc, giới thiệu về cuộc đời; biên niên sự kiện, quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhiều tác phẩm kinh điển như Bản Di chúc của Bác, Hồ Chí Minh toàn tập…Ứng dụng cũng giới thiệu hơn 40 phim, kịch, bài hát nói về Bác Hồ và 110 ảnh liên quan đến thân thế, sự nghiệp, quá trình hoạt động của Người và những lời phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu lại dưới dạng file ghi âm. Ứng dụng giới thiệu không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh dạng 3D đến với người xem.

Những hình ảnh, đầu sách, video clip được trưng bày gồm 3 chủ đề: Cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; lịch sử chùa Long Hoa – một di tích lịch sử của TP HCM; những câu chuyện nhằm cổ vũ tăng ni, phật tử quận 7 luôn sống “tốt đời đẹp đạo”.

NGUYỄN NHÂN tổng hợp (Ảnh LÊ VĨNH)