PGTPHCM – Sáng 01/7/2025, vào lúc 6 giờ, tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã long trọng cử hành Lễ thỉnh ba hồi chuông – trống Bát Nhã, hưởng ứng Thông tư của Trung ương Giáo hội, đồng loạt cùng hơn 18.000 cơ sở tự viện trên cả nước.
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm trong bầu không khí thanh tịnh và linh thiêng. Chủ trì buổi lễ là Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng sự hiện diện của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội, Tăng Ni các tự viện trên địa bàn và đông đảo Phật tử về tham dự.
Ba hồi chuông – trống Bát Nhã được cử lên rền vang giữa lòng thành phố như một thông điệp lan tỏa sự tỉnh thức, cầu nguyện “quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc”, trong thời điểm lịch sử chuyển mình: chính thức vận hành mô hình tổ chức hành chính mới – sáp nhập cấp quận, huyện trên cả nước từ ngày 01/7/2025.
Sau nghi lễ chính, chư Tôn đức đồng tụng thời kinh ngắn. Hòa thượng Thích Lệ Trang đã chia sẻ về tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, tinh thần hộ quốc an dân trong suốt tiến trình xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Hòa thượng cũng nói rõ thêm ý nghĩa của lễ thỉnh chuông – trống Bát Nhã trong ngày trọng đại này, một sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với tổ chức hành chính của Nhà nước mà còn với tổ chức Giáo hội Phật giáo.
Lễ thỉnh chuông – trống Bát Nhã là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong Phật giáo, biểu trưng cho sự thức tỉnh, chánh niệm và trí tuệ.
Buổi lễ sáng nay tại Việt Nam Quốc Tự không chỉ là một nghi thức tôn giáo, mà còn là tiếng vọng của niềm tin, biểu thị cho sự đồng hành của đạo pháp và tinh thần dân tộc, góp phần thắp sáng giá trị tinh thần trong tiến trình phát triển bền vững và hài hòa của đất nước trong thời kỳ mới.
NGUYỄN HẬU