Quận Gò Vấp

Phật Giáo Gò Vấp tổng kết Phật sự 2018
21/01/2019 05:32 (GMT+7)
Kích cỡ chữ: GiảmTăng
Sáng ngày 6/01/2018 tại chùa Huỳnh Kim (Q.Gò Vấp) đã diễn ra Lễ tổng kết Phật sự 2018 của BTS GHPGVN Q.Gò Vấp.

Đến tham dự có sự hiện diện chứng minh của HT.Thích Thiện Tâm - Phó Trưởng Ban kiêm Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế GHPGVN TP.HCM, HT.Thích Nhật Lang - Trưởng BTS GHPGVN Q.Gò Vấp, cùng chư tôn đức trong  VP BTS GHPGVN TP.HCM, Chư tôn đức BTS GHPGVN Q.Gò vấp, Tăng Ni Phật tử trên địa bàn Quận.

gvap01.jpg

Toàn cảnh buổi lễ

Mở đầu buổi lễ, HT.Thích Nhựt Lang - Trưởng BTS Phật giáo Q.Gò Vấp đã phát biểu khai mạc. Theo đó, TT.Thích Tắc Bạch - Chánh thư ký đã báo cáo tổng kết các mặt hoạt động trong năm 2018.

Theo báo cáo của BTS GHPGVN Q.Gò vấp, trong năm 2018, Tăng Ni Phật tử trên địa bàn Quận đã thực hiện tốt các Phật sự đã đề ra, đồng thời tuân thủ theo các quy định của hiến chương Giáo hội, chính sách tôn giáo hiện hành.

BTS cũng tạo điện kiện cho chư Tăng Ni trên địa bàn quận tham dự các khoá bồi dưỡng nghiệp vụ hành chánh và trụ trì, ký xác nhận 206 văn bản như đơn xin xác nhận Tăng Ni, chứng nhận an cư, thủ tục nhập khẩu, đơn xin thọ giới, đơn xin xuất gia…

Theo thống kê năm 2018, trên địa bàn quận Gò Vấp có 63 cơ sở tự viện ( 51 cơ sở hợp lệ, 12 đang hợp thức hóa ), trong đó có  58 cơ sở Bắc tông ( 44 ngôi chùa, 14 tịnh thất ), 02 cở sở Nam tông, 03 Tịnh xá Khất sĩ ( 2 tịnh xá + 1 tịnh thất ).

Hằng tháng BTS đều tổ chức bố-tát 2 kỳ.Trong 3 tháng hạ, BTS cũng đã thành lập 4 điểm an cư tập trung cho chư Tăng tại chùa Huỳnh Kim, Già Lam, và cho chư Ni tại chùa Phổ Minh và tịnh xá Ngọc Phương với tổng số 474 vị đăng ký sinh hoạt an cư.

gvap03.jpg

Nhận Bằng Tuyên Dương Công Đức từ BTS GHPGVN TP.HCM

Về giáo dục Phật giáo, BTS đã duy trì sinh hoạt ổn định cho lớp sơ cấp Phật học tại chùa Huỳnh Kim và tịnh xá Ngọc Phương với số lượng 50 Tăng Ni theo học.

Các công tác hướng dẫn Phật tử, nghi lễ, văn hoá cũng được BTS quan tâm đạt được nhiều thành công. Đặc biệt trong năm qua thì công tác từ thiên xã hội được các tự viện trên địa bàn tích cực hưởng ứng tham gia với các hoạt động cứu trợ thiên tai bão lũ, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo trên địa bàn TP và các tỉnh thành với số tiền 22,064 tỷ đồng.

Với những thành quả đã đạt được, BTS GHPGVN TP.HCM và UBND, UBMTTQ Q.Gò Vấp quyết định tặng Bằng Tuyên dương công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực trong các Phật sự tại địa phương.

gvap12.jpg

Trao quỹ Vì người nghèo đến chính quyền địa phương

Về phương hướng hoạt động năm 2019, Ban Trị sự tiếp tục hướng dẫn các ban ngành trực thuộc thực hiện hoàn chỉnh cơ cấu nhân sự từng ban để đề xuất BTS GHPGVN Tp HCM ban hành quyết định nhân sự theo quy định. (dự kiến quý II /2019 hoàn tất ); Tổ chức họp chuyên đề, hướng dẫn các ban ngành đề ra chương trình hoạt động và cụ thể theo mỗi chức năng để phối hợp thực hiện công tác Phật sự; Vận động Tăng – Ni tham dự bố tát hàng tháng để lập danh sách căn cứ giải quyết thủ tục hành chánh tu học theo Quy định của Nội qui Ban Tăng Sự. Duy trì và phát triển việc bố tát luân phiên tại các cơ sở về mặt số lượng Tăng – Ni và khắp các trú xứ để tạo thuận duyên quản lý tại địa bàn ngày càng được nhân rộng và phổ biến, cập nhật thông tin Phật sự hàng tháng được chính xác.; Phối hợp với các ban ngành, thực hiện công tác vận động đến các cơ sở và quý Tăng – Ni không tham gia sinh hoạt Giáo hội, báo cáo Thành hội để được chỉ đạo giải quyết cụ thể; Phối hợp Phòng Tài Nguyên Môi Trường theo chỉ đạo của UBND Quận, tổ chức kiểm tra và thống kê việc hợp thức hóa – đăng kí chủ quyền đất tôn giáo theo qui định, bổ nhiệm trụ trì, xin cấp con dấu ,…của các cơ sở để trình Thành hội và các ban ngành xin được giải quyết trong thời gian sớm nhất.

HT.Thích Thiện Tâm thay mặt Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã tán thán công đức của Chư tôn đức BTS GHPGVN Q.Gò Vấp cũng như Tăng Ni Phật Tử trên địa bàn quận về những nỗ lực tham gia và hoàn thành tốt các Phật sự đã đề ra trong năm 2018, thể hiện tinh thần đoàn kết hoà hợp. Với những thành tích đã đạt được, Hoà thượng hy vọng, Phật giáo quận Gò vấp tiếp tục phát triển và duy trì tinh thần phụng sự đạo và dân tộc, làm tốt đạo đẹp đời, hoàn thành tốt vai trò và trách nhiệm của người con Phật.

Nhân buổi lễ, BTS cũng đã trao tặng 135 triệu đồng tới đại diện chính quyền địa phương để đóng góp vào Quỹ Vì người nghèo chăm lo Tết Kỷ Hợi cho bà con nghèo địa phương.

BTV (Ảnh Vũ Giang (GNO)

vistor counter
Label
vistor counter
  • ©2020 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh
  • Chỉ đạo thực hiện: Hòa thượng Thích Trí Quảng
  • Email: ghpgtphcm@gmail.com
  • Ghi rõ nguồn phatgiaotphcm.vn khi sử dụng thông tin từ website này.